best-time-to-visit-japan

ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี?

อยากไปญี่ปุ่นครั้งแรก ไปเที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี? คำถามโลกแตกของนักเที่ยวมือใหม่ ที่แอบมองตั๋วโปรฯอยู่เรื่อย ๆ แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะไปเที่ยวเดือนไหนดี ขึ้นชื่อว่าเที่ยวครั้งแรก ก็อยากให้เป็นความทรงจำที่ดีกันใช่ไหมคะ วันนี้รวบรวมข้อมูลสภkพอากาศ เทศกาลแต่ละฤดูในญี่ปุ่นมาให้แล้วค่ะ

เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี : เที่ยวญี่ปุ่นฤดูหนาว

เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์

ฤดูหนาวในญี่ปุ่นมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 05 – 07 องศาเซลเซียส สำหรับใครที่รักอากาศหนาว อยากลองสัมผัสอากาศหนาวจัด ชอบหิมะ แนะนำให้ไปช่วงเดือนธันวาคมเลยค่ะ ถือเป็น High Season ของฤดูหนาว โดยกิจกรรมหลัก ๆ ในการเที่ยวญี่ปุ่นฤดูหนาว คือ

  • เล่นสกี
  • การปั้น Snowball

อยากไปแบบคนน้อย ส่วนตัวหน่อยแนะนำไปเที่ยวญี่ปุ่นเดือนกุมภาพันธ์เลยค่ะ ถือเป็นช่วง Low Season ของฤดูหนาว คนจะน้อยมาก เพราะหิมะตกแรงและหนาวมาก ๆ

เทศกาลญี่ปุ่น ฤดูหนาว

เป็นช่วงที่ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะประดับไฟตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เทศกาลสุดฮิตในฤดูหนาวนั้นก็คือ การเล่นสกี นั้นเอง ใครที่อยากสัมผัสหิมะสักครั้ง ไปเที่ยวสกีรีสอร์ท ก็ต้องไปที่ฮอกไกโดเลยค่ะ นอกจากนี้ที่ฮอกไกโดก็วยังชมเทศกาลหิมะให้เราได้เดินเที่ยวด้วยค่ะ เทศกาลท่องเที่ยวในฤดูหนาวที่น่าสนใจอีกที่ก็คือเทศกาลการประดับโคมไฟที่ปราสาทฮิโรซากิค่ะ


เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี : เที่ยวญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิ

เดือนมีนาคม-พฤษภาคม

ฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่นมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 09 – 20 องศาเซลเซียส สำหรับใครที่ชอบอากาศสบาย ๆ แนะนำให้ไปเที่ยญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลีเลยค่ะ ฤดูใบไม้ผลิ คือ ฤดูแห่งการเริ่มต้นใหม่ เช่น ดอกไม้เริ่มผลิใหม่ ช่วงจบการศึกษาของนักเรียน เป็นต้น ฤดูใบไม้ผลิอากาศดี ลมเบา ๆ โดยกิจกรรมหลัก ๆ ของเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ คือ

  • เดินเล่น ปิดนิคตามสวนสาธารณะ
  • ชมเทศกาลดอกซากุระ

ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่น่าไปเที่ยวญี่ปุ่นมาก และตั๋วเครื่องบินก็แพงมากเช่นกัน แนะนำให้จองตั๋วเครื่องบิน โรงแรมไว้ยาว ๆ เลยค่ะ เพราะว่าเป็นช่วงหยุดยาว หรือ Golden Week ประจำปีของชาวญี่ปุ่น ทำให้การท่องเที่ยวภายในญี่ปุ่นคึกคักมากเป็นพิเศษ 

เทศกาลญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิ 

ฤดูใบไม้ผลิ มีเทศกาลที่น่าสนใจอันดับหนึ่งเลยก็คือ เทศกาลชมดอกซากุระ แต่ที่เทศกาลชมดอกไม้ในญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่ดอกซากุระนะคะ ยังมี เทศกาลชมดอกวิสทีเรีย เทศกาลชมดอกมาร์กาเร็ต ของแต่ละเมือง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิคนญี่ปุ่นก็มีวันหยุดยาวประจำปี ตามที่กล่าวมาคือ Japan Golden Week ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาวเพื่อพักผ่อน


เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี : เที่ยวญี่ปุ่นฤดูร้อน

เดือนมิถุนายน-สิงหาคม

ฤดูร้อนมีอุณหภูมิประมาณ 21 – 32 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนเป็นฤดูที่ตั๋วเครื่องบินถูกที่สุด ไม่ต้องจองข้ามปีก็ถูก ราคาราว 4-5,000 บาท แต่เห็นอุณหภูมิต่ำกว่าบ้านเราแบบนี้แล้วอย่าพึ่ดีใจไปค่ะ เพราะที่ญี่ปุ่นจะร้อนแบบไม่มีความชื้นเลย ร้อนแสบผิว เป็น Heatstroke ได้ง่าย การดื่มน้ำบ่อย ๆ ช่วยได้ หากใครสนใจอยากเปิดประสบการณ์ใหม่ก็มีกิจกรรมหลัก ๆ ของเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูร้อน คือ

  • ใส่ชุดยูกาตะชมเทศกาลดอกไม้ไฟ ตามจังหวัดต่างๆ
  • เทศกาลกิอง จ.เกียวโต
  • เทศกาลหุ่นโคมไฟ จ.โอโมริ

ใครสนใจเที่ยวญี่ปุ่นฤดูร้อน ต้องเตรียมพัด แว่นกัดแดด ยาดม ไว้ด้วยนะคะ

เทศกาลญี่ปุ่น ฤดูร้อน

เทศกาลญี่ปุ่น ฤดูร้อน ส่วนใหญ่จะเป็นเทศกาลที่จัดงานกลางแจ้งค่ะ เช่น การแต่งกายด้วยชุดยูกาตะชมงานเทศกาลกิอง ในจังหวัดเกียวโต การแต่งกายด้วยชุดยูกาตะชมเทศกาลดอกไม้ไฟ ตามแต่ละเมือง เทศกาลหุ่นโคมไฟ จังหวัดอะโอโมริ เทศกาลฟุกะงะวะฮาจิมังมัตสึริในโตเกียว ศาลเจ้าโทมิโอกะฮาจิมังงูเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียวด้วยล่ะ


เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี : เที่ยวญี่ปุ่นฤดูใบไม้ร่วง

เดือนกันยายน-พฤศจิกายน

ฤดูใบไม้ร่วงมีอุณหภูมิประมาณ 13 – 24 องศาเซลเซียส อากาศกำลังดี เหมาะกับทำกิจกรรมกลางแจ้ง เล่นกฬา ชมงานศิลปะ เป็นฤดูเก็บเกี่ยวของชาวญี่ปุ่น และฤดูใบไม้ร่วงยังถือเป็น High season ของญี่ปุ่น กิจกรรมหลัก ๆ ของเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วง คือ

  • เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี
  • พิธีชงชา เป็นต้น

โดยส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นจะออกมาพบปะ เที่ยวเล่น ชิมอาหารนานาชนิดที่ได้จากการเก็บเกี่ยวใหม่ ๆ กันในช่วงนี้ค่ะ

เทศกาลญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ร่วง

สีสันของใบไม้ที่เปลี่ยนจากเขียว เหลือง ส้ม แดง สลับสูงต่ำแซมสีกันไป ความสวยสุดแสนจินตนาการเลยค่ะ และยังมีงานเทศกาลอาหาร งานพิธีชงชา ต่าง ๆ ขึ้นชื่อว่าเป็นฤดูเก็บเกี่ยวแล้วก็ต้องมีแต่ของอร่อย ๆ แน่นอนค่ะ ส่วน Location ที่ดีที่สุดในการชมใบไม้ร่วงคือคาวากูชิโกะ เพราะเราจะมองเห็นฟูจิซังเป็นพื้นหลังของใบไม้ที่สลับค่ะ นอกจากนี้เราก็ยังสามารถไปเดินเล่นกับน้องกวางที่นารา และวัดน้ำใส ในเกียวโตด้วยค่ะ


เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี? จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนก็สามารถเที่ยวได้ทั้งหมดเลยค่ะ ญี่ปุ่นไปได้ไม่มีเบื่อ เพราะอาหารอร่อย ถูกปากชาวเราอย่างมาก ไปเที่ยวไหนก็อย่าลืมแวะมากระซิบกันบ้างนะคะ ในบทความถัดไป เราจะแนะนำที่เที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละฤดูอย่างละเอียด พร้อมแผนที่เที่ยวให้ค่ะ